• Facebook
  • Twitter
  • Youtube
  • Linkedin
  • Zalo
Lịch sử hình thành
Tác giảAdministrator

Từ Ban Nha Khoa thuộc Hội Y học Việt Nam đến Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam

Ngày 3-3-1955, Đại hội thành lập Hội Y học Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội. Ban Nha khoa gồm 23 nha sĩ là một trong chín ban thành viên đầu tiên của Hội.

Tháng 11-1960, ngành Nha mở hội nghị toàn ngành lần thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Y Tế, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã đến dự. Tại Hội nghị này, Bộ trưởng thông báo hai quyết định quan trọng của Thủ tướng chính phủ: (1) đổi tên ngành Nha khoa thành ngành Răng Hàm Mặt và (2) đổi danh xưng các nha sĩ được đào tạo trong nước hay nước ngoài, đều là Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Như vậy, ngành Răng Hàm Mặt đã chính thức ra đời bên cạnh các ngành và chuyên khoa khác của ngành Y tế. Cũng trong năm 1960, Tại Đại hội Tổng hội Y học lần thứ V, các Ban của Hội Y học phát triển thành Hội thành viên, Ban Nha khoa trở thành Hội Răng Hàm Mặt.

Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam từ 1960 -1975

Đại hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tổ chức tại Hà Nội cuối năm 1960 với gần 100 Đại biểu quân, dân y. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành hội gồm 11 thành viên do Bác sĩ Nguyễn Văn Thủ làm chủ tịch và các bác sĩ Võ Thế Quang, BS Nguyễn Dương Hồng, BS Hoàng Thị Thục, BS Nguyễn Huy Phan cùng đại diện một số tỉnh miền Bắc. Từ đó Hội hoạt động đều đặn, tổ chức sinh hoạt khoa học kĩ thuật hàng tháng, phát hành “Nội san Răng Hàm Mặt” do bác sĩ Nguyễn Văn Thủ làm tổng biên tập. Mỗi năm ra 4 số. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cũng được công bố trên Nội san, một số được đăng trong “Y học Việt Nam”.

Năm 1964, BS Nguyễn Văn Thủ vào chiến trường miền Nam làm Trưởng Ban Dân Y Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam và là Thứ trưởng Bộ Y Tế Cách mạnh lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Nhiều cán bộ ngành RHM cũng đã lên đường vào miền Nam từ 1962 đến 1974 tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ở miền Bắc trong hoàn cảnh chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân Hoa Kỳ,Hội vẫn tổ chức sinh hoạt khoa học kĩ thuật.

Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam từ 1975 đến nay

Sau ngày Giải phóng miền Nam, từ 1976 Hội RHM Việt Nam mang tính chất của một tổ chức xã hội -nghề nghiệp toàn quốc thực sự, tập hợp đông đảo các Bác sĩ, Y Sĩ, kỹ thuật viên Quân y và dân Y, khu vực công lập và tư nhân cả nước với khoảng 1500 người.

Năm 1984, chủ tịch Hội Nguyễn Văn Thủ từ trần, tại Đại hội cùng năm GS Võ Thế Quang được bầu làm chủ tịch Hội, hai Phó chủ tịch là PGS Nguyễn Văn Cát và PGS Lâm Ngọc ấn. Tổng thư ký là Bs Trần Minh Tâm, Phó tổng thư ký là BS Phạm Dương Châu.

Năm 1995. GS Trần Văn Trường được bầu làm Chủ tịch Hội, tổng thư ký là Bs Phạm Dương Châu.

Năm 2011, GS Trần Đình Hải được bầu làm Chủ tịch Hội, tổng thư ký là PGS. Phạm Dương Châu (từ 2011 – 2017) và TS. Trần Cao Bính (từ 2017 – 2022).

Năm 2022, PGS Trần Cao Bính được bầu làm Chủ tịch Hội, BSCKII Lê Trung Chánh là Phó chủ tịch thứ nhất, PGS Nguyễn Thị Hồng Minh là Tổng thư ký, BSCKII Hồ Hữu Tiến là phó Tổng thư ký.

Hội RHM Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trở thành một trong những thành viên quan trọng nhất của Tổng Hội y học Việt Nam với hơn 4000 hội viên. Hiện nay, Hội có ba Hội chuyên ngành thành viên là: Hội phẫu thuật miệng – hàm mặt và tạo hình, Hội nắn chỉnh răng và Hội nha chu cùng tám Hội của các tỉnh thành phố: Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Hội RHM Việt Nam là thành viên của Liên Đoàn Nha Khoa Châu Á – Thái Bình Dương ( APDF), thành viên của Liên đoàn Nha khoa thế giới (FDI) và xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị với Hội Nha khoa trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Châu Á.