• Facebook
  • Twitter
  • Youtube
  • Linkedin
  • Zalo
BÁO CÔNG CHỦ TỊCH NƯỚC TẠI PHỦ CHỦ TỊCH
Tác giảĐặng Phương Thảo

Được sự đồng ý của Văn phòng Chủ tịch nước, chiều 17/8/2023, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt các giáo sư, bác sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành tiêu biểu đại diện cho ngành RHM Việt Nam, Quốc tế tổ chức và tham dự Hội nghị khoa học và Triển lãm Răng hàm mặt quốc tế năm 2023.

Đến yết kiến Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch còn có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Chủ tịch Tổng Hội y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên và đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ Y tế, Bộ Nội vụ. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Việt Nam như Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam còn nhiều việc phải làm, khắc phục những bất cập của ngành về cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý, cấp chứng chỉ hành nghề, tạo chuyển biến mới cho ngành y tế nói chung và trong lĩnh vực răng hàm mặt nói riêng.

Nhân dịp Báo công Chủ tịch Nước, PGS.TS. Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội RHM VN, Giám đốc Bệnh viện RHM TW Hà Nội đã có báo cáo tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sơ lược các hoạt động, thành tích của Hội RHM VN trong nhiều năm qua: Hội RHM Việt Nam được thành lập  năm1960, tiền thân là Ban nha khoa hay Ban răng miệng của nhà thương Phủ Doãn năm 1939. Từ đó đến nay lớp lớp các thế hệ lãnh đạo của Hội RHMVN đã không ngừng xây dựng và phát triển. Hiện nay, Hội RHMVN là Hội chuyên khoa thuộc khối ngành sức khỏe của Tổng Hội Y học Việt Nam, là thành viên sáng lập của Liên đoàn Nha khoa Châu Á- Thái Bình Dương và là thành viên có trách nhiệm của Liên đoàn Nha khoa Thế giới FDI. Hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực RHM tự nguyện thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, Ban chấp Hành Hội nhiệm kỳ 2022-2025 có 99 ủy viên, trong đó Ủy viên thường vụ 33 đại diện cho trên 4000 hội viên trên cả nước. Hội có 10 chi hội thành viên trong đó có 3 chi hội chuyên khoa; 7 chi hội địa phương, 8 Ban chuyên trách quản lý các lĩnh vực và có sự gắn kết các hoạt động vì sự phát triển chung của Hội. Hội RHM VN tích cức tham gia công tác tuyên truyền giáo dục và phòng bệnh răng miệng. Hội phối hợp với  Bộ Y tế  đã và đang triển khai hiệu quả đề án “ Nâng cao năng lực khám chữa bệnh RHM và chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030”. Hằng năm, Hội tổ chức 02 hội nghị khoa học để cập nhât kiến thức cho các Hội viên và tăng cường hợp tác quốc tế. Bên cạnh các hoạt động trên, Hội RHM VN cũng rất tích cực trong các hoạt động Hợp tác quốc tế, tư vấn phản biện xã hội, Thi đua khen thưởng…

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu là các bác sĩ, chuyên gia quốc tế đã đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam tổ chức rất thành công Hội nghị khoa học và Triển lãm Răng hàm mặt năm 2023. Đồng thời khẳng định sẽ phối hợp tích cực hơn nữa với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, chuyên gia về răng hàm mặt tại Việt Nam trong thời gian tới.

Có ý kiến nêu rõ: Các y bác sĩ trẻ Việt Nam kết nối thường xuyên với giới y khoa thế giới, chịu khó tìm hiểu kiến thức; luôn tự tin vào năng lực bản thân đồng thời nuôi dưỡng đam mê được hành nghề y, chăm sóc sức khỏe người dân.

Một số đại biểu đánh giá, đến thời điểm này, có thể thấy trình độ phát triển của ngành răng hàm mặt tại Việt Nam đã ngang tầm các nước trong khu vực; đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam luôn có khát khao cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Khẳng định, đây là sự kiện ý nghĩa đối với ngành y tế Việt Nam nói chung và ngành răng hàm mặt Việt Nam nói riêng, Chủ tịch nước khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi “Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và xã hội...”; “Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến bộ và thành tựu to lớn, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển đất nước. Việt Nam được Liên hợp quốc coi là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế vào năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Thời gian qua, các chỉ số sức khỏe của nhân dân được nâng lên rõ rệt và tốt hơn. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tấn công vào mọi quốc gia, mọi thành trì y tế, đội ngũ y tế Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát để cùng toàn dân làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Và trong các nỗ lực chung của ngành y tế, có các bác sĩ ngành răng hàm mặt tham gia ở nhiều góc độ khác nhau.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nói chung, răng hàm mặt nói riêng đã góp phần đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội sâu sắc ở nhiều lĩnh vực.

Răng hàm mặt cũng là một trong số ít lĩnh vực thu hút hàng chục nghìn khách quốc tế và đông đảo đồng bào ta đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài về Việt Nam để được điều trị và thăm khám hằng năm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương những bước tiến của ngành răng hàm mặt Việt Nam trong nhiều năm qua, có nhiều đột phá với mạng lưới khám, chữa bệnh chuyên khoa được mở rộng, nâng cấp từ tuyến cơ sở đến Trung ương, nhiều bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật chuyên sâu mới, tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và trên thế giới, Chủ tịch nước cho rằng: Răng hàm mặt cũng là một trong số ít lĩnh vực thu hút hàng chục nghìn khách quốc tế và đông đảo đồng bào ta đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài về Việt Nam để được điều trị và thăm khám hằng năm. Điều này cho thấy uy tín, tay nghề, kỹ thuật lợi thế về giá của dịch vụ chăm sóc răng hàm mặt ở Việt Nam đã có sức cạnh tranh với thế giới.

Nêu rõ, Việt Nam là một quốc gia đông dân với quy mô 100 triệu người, đặc điểm dân số trẻ và cũng đang trong tốc độ già hóa nhanh, mô hình bệnh tật thay đổi ngày càng phức tạp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý, năng lực đáp ứng của hệ thống y tế nói chung và hệ thống y tế cơ sở nói riêng còn nhiều hạn chế, các vấn đề về tài chính y tế, tự chủ tài chính còn nhiều bất cập, các chế độ chính sách chưa phù hợp, đời sống cán bộ y tế còn nhiều khó khăn, các chính sách, pháp luật, quy định chưa theo kịp với thực tiễn... đặt ra nhiều trở ngại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Qua theo dõi các kết quả và lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch nước nêu rõ: Trong chăm sóc răng hàm mặt, cần chú trọng y tế dự phòng, tiếp tục duy trì, phát triển công tác cộng đồng, không chỉ làm tốt ở trẻ em, mà mở rộng các đối tượng người cao tuổi, phụ nữ có thai và các đối tượng được ưu tiên khác; cùng với toàn ngành y tế hướng mạnh về cơ sở, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.

Chủ tịch nước đề nghị, ngành y cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ khoa học chuyên môn sâu, kỹ thuật cao,năng lực quản lý hiện đại, hiệu quả trong y tế; tiếp tục phát huy thế mạnh, mở rộng hợp tác quốc tế hiệu quả hơn nữa, là cầu nối hiệu quả, đẩy mạnh mối quan hệ, hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước; tham gia và hưởng ứng tích cực các chương trình, mục tiêu để khẳng định vị trí ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới của ngành răng hàm mặt cũng như nền y tế Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự hợp tác thiện chí của các nhà khoa học quốc tế, Liên đoàn Nha khoa châu Á Thái Bình Dương, Liên đoàn Nha khoa Thế giới và Hội Răng hàm mặt các nước đã đồng hành với Hội Răng hàm mặt Việt Nam và y tế Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Một số hình ảnh tại Buổi Yết kiến Chủ tịch nước:

Chủ tịch Nước chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Hội RHM VN

Chủ tịch Nước chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Hội RHM VN

Toàn cảnh buổi yết kiến Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch

Toàn cảnh buổi yết kiến Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch

Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu đáp từ

Chủ tịch Hội RHM VN PGS.TS. Trần Cao Bính báo cáo hoạt động Hội RHM VN

Chủ tịch Liên Đoàn Nha khoa Châu Á Thái Bình Dương GS. Wong Chi Wai, Nelson phát biểu tại buổi yết kiến

Tiến sĩ Lawrence Yong, Chủ tịch Hội Nha khoa Singapore phát biểu

 

GS. Hiền Chí Ngô phát biểu

GS.TS. Hoàng Tử Hùng, Phó Chủ tịch Hội RHM VN phát biểu

PGS.TS. Phạm Dương Châu, Phó Chủ tịch Hội RHM VN phát biểu

 

 

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận