• Facebook
  • Twitter
  • Youtube
  • Linkedin
  • Zalo
Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam Hưởng Ứng Ngày Sức Khỏe Răng Miệng Thế Giới 20/3/2023
Tác giảAdministrator

Hưởng ứng Ngày sức khỏe răng miệng Thế giới (World Oral Health Day) 20/03/2023,triển khai kế hoạch Đề án nâng cao năng lực khám, chữa bệnh RHM và dự phòng các bệnh răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021- 2030 (Đề án 5628, Bộ Y tế); Liên đoàn nha khoa Thế giới FDI (FDI World Dental Federation) đã gửi thư kêu gọi Hội nha khoa các nước hưởng ứng và hành động để tăng cường sức khỏe răng miệng cho trẻ em và cộng đồng trên phạm vi toàn cầu với khẩu hiệu: “Hãy Tự Tin Với Nụ Cười Của Bạn / Be Proud of Your Mouth”.

Ở nước ta, theo kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc lần thứ 3 công bố năm 2019 có 86,4% trẻ em 6-8 tuổi sâu răng. Sâu răng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Hơn nữa, các ổ nhiễm trùng trong khoang miệng do sâu răng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là nguyên nhân của các bệnh nội khoa như:  viêm nội tâm mạc, viêm cầu thận, viêm khớp… ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Vì vậy, dự phòng sâu răng cho trẻ em và cộng đồng là quan trọng, cần thiết, cấp bách và cần được quan tâm đúng mức.

Trong thập niên qua, Hội RăngHàm MặtViệt Nam(RHMVN) đã được cộng đồng nha khoa Thế giới ghi nhận là một trong các thành viên có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, có nhiều đóng góp và hoạt động hiệu quả vì sức khỏe răng miệng trẻ em và cộng đồng.

Trênhành trình chăm sóc sức khỏe răng miệng cho hàng triệu người dân Việt Nam, Hội RHMVNcũng đã đồng hành cùng QuỹUnilever Việt Nam thực hiện chươngtrình “Bảo vệ nụ cười Việt Nam”trong gần 2 thập kỉ qua. Chương trình đãtiếp cận và giáo dục chăm sóc răng miệng đúng cách cho hơn 25 triệu học sinh; tiếp cận hơn 15 triệu người thông qua các phương tiện truyền thông trực tuyến để giáo dục thói quen đúng; tổ chức khám nha miễn phí cho hơn 7 triệu trẻ em tại các trường học và các vùng khó khăn,đồng thời thúc đẩy nghiên cứu khoa học, tổ chức diễn đàn chia sẻ và phổ biến thông tin, kiến thức nha trong cộng đồng nha khoa Việt Nam.

Năm nay, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Nha khoa Thế giới (FDI), triển khai kế hoạch Đề án 5628, Bộ Y tế;  Hội RHM VN đã phối hợp cùng Unilever Việt Nam, nhãn hàng P/Stổ chức nhiều  hoạt động ý nghĩa:

1.  Lễ Mít tinh & Đi bộ hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng Thế giới vào ngày 18/3/2023 tại khu vực Hồ Thiên Nga, Khu đô thị Ecopark Hưng Yên với trên 1500 người tham gia. Sự kiện đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân Hưng Yên và người quan tâm.

2. Tổ chức khám chữa răng miễn phí cho học sinh trường tiểu học Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

3. Tháng khám răng miệng miễn phí tại 36 cơ sở khám, chữa răng trên cả nước.

4. Các hoạt động truyền thông, tuyên truyền chăm sóc sức khỏe răng miệng: Truyền hình, VOV; Báo mạng và Báo giấy.

Toàn bộ các hoạt động hưởng ứng Ngày sức khỏe răng miệng thế giới của Hội RHM Việt Nam đều nhận được sự ủng hộ, quan tâm của người dân.

Ngày sức khỏe răng miệng Thế giới thực sự là ngày hội của các đồng nghiệp trong ngành RHM Việt Nam. Hội RHM đề nghị mỗi thành viên trong cộng đồng của chúng ta quan tâm chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho bản thân, cho người thân và cho trẻ emthông qua xây dựng và duy trì thói quen khám răng định kì 01 năm 02 lần,chải răng 02 lần/ngày,và mỗi lần chải răng ít nhất 02 phút để có hàm răng chắc khỏe. 

PGS.TS Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng hàm mặt Việt Nam cho biết: “ Ngày sức khỏe răng miệng thế giới 20/3 hàng năm là một trong những sự kiện lớn về công tác tuyên truyền đối với cộng đồng về sức khỏe răng miệng. Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phát động tháng khám và tư vấn miễn phí tại các cơ sở khám, chữa bệnh răng hàm mặt trong cả nước và mỗi cơ sở được nhận hỗ trợ 10 triệu đồng/ một đơn vị. Với chủ đề là hãy tự tin với nụ cười của bạn Bạn / Be Proud of Your Mouth” để có hàm răng chắc khỏe và tự tin thì việc tuyên truyền giáo dục về chăm sóc sức khỏe răng miệng là rất cần thiết.  Nhân Ngày sức khỏe răng miệng Thế giới, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tập trung tuyên truyền rộng khắp cả nước bằng các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp người dân thay đổi nhận thức và có thói quen chăm sóc răng miệng hằng ngày”.

Một số hình ảnh tại Lễ mít tinh và đi bộ hưởng ứng ngày sức khỏe răng miệng thế giới:

Một số hình ảnh khám chữa răng miễn phí cho học sinh:

Một số hình ảnh tuyên truyền: